Giỏ hàng

3 BẬC THANG ĐẦU ĐỜI QUAN TRỌNG VỚI TRẺ

Con trẻ như tờ giấy trắng, và trong 6 năm đầu đời là thời gian để trẻ phát triển tư duy, hình thành cá tính. Thế nên ba mẹ hãy xem xét kỹ để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách của mình nhé.

Tôi có dịp chứng kiến 1 buổi thôi nôi và các món đồ trẻ được lựa chọn. Khá thú vị! Sau cúng kiến, trẻ được cho bốc với nhiều món trong 1 cái mâm. Câu chuyện trở nên thú vị khi bé gái này bò rất nhanh và bốc vào chiếc lược. Bà nội bé la lên “Trời, bao nhiêu thứ không bốc lại trúng cái lược, sau này đỏm dáng điệu đàng phải biết!, bỏ đi con!”. Bé gái giống biết ý liền quăng cái lược, mon men cái máy ảnh, vừa định chạm vào thì 1 bà dì nói “ơi! sau này là thợ chụp hình hả con?”. Đến khi đứa trẻ bốc cây viết thì mọi người thở phào “thôi, làm Giáo sư cũng được!”.

Đây là 1 câu chuyện vui, nhưng có thật. Tất cả chúng ta đều mong muốn con cái học giỏi và thành công. Nhưng, thực ra, nó không phải chỉ là con đường thẳng như sinh con- cho con đến trường học được giáo dục tốt- con thành tài. Mà ở đó vai trò của cha mẹ là rất quan trọng trong mỗi mắc xích này, đặc biệt là ở tuổi nhỏ.

 

3 BẬC THANG GIÚP CON THÀNH CÔNG
Ngày nay, giáo dục đã được chứng minh là quyết định sự thành công của trẻ. Tuy nhiên, để giúp trẻ có nhận thức và tự giác về việc học, cha mẹ có đóng góp lớn vào 3 bậc thang này

  • BÂC THANG 1: NUÔI DƯỠNG KHÁT KHAO TRI THỨC Ở TRẺ


Trẻ không thể nào hứng thú với tri thức nếu không hề biết tri thức to lớn và thú vị như thế nào. Nếu 1 con ếch chỉ có thể nhìn thấy miệng giếng, thì bầu trời của nó chỉ tầm 2 mét như cái miệng giếng. Do đó, khi trẻ bắt đầu tiếp nhận thế giới thông qua trải nghiệm, thì chính cha mẹ là người đầu tiên cho trẻ biết thế giới tri thức là rộng lớn và thú vị, chứ không phải ở thầy cô.

Giúp trẻ tiếp cận tri thức không quá khó, có thể làm như đọc sách, dẫn bé đi chơi công viên để biết con bướm, con chuồn chuồn ra sao, cây lá vàng, lá xanh, là đỏ như thế nào. Tri thức cũng thông qua cách cha mẹ trò chuyện, trả lời câu hỏi, giải đáp các bài tập về nhà, hoặc giúp trẻ tìm hiểu về dự án khoa học ở trường. Nói chung, cha mẹ nên tạo điều kiện để tiếp nhận tri thức 1 cách tự nhiên thông qua vui chơi, hoạt động hằng ngày với các trẻ dưới 6 tuổi.

Trẻ từ 6 tuổi nên được nuôi dưỡng khát vọng học tập thông qua các tấm gương học giỏi của các nhân vật lịch sử. VD, giúp trẻ đọc hoặc tìm hiểu về những tấm gương cần cù trong nghiên cứu khoa học của bà Marie Curie chẳng hạn.

Thư viện và nhà sách luôn là nơi ghé thăm của trẻ, nhưng không có nghĩa trẻ không được vui chơi và tham gia các hoạt động dã ngoại để tìm hiểu bác nông dân ra đồng, cách trồng cây hành, cây lúa ra sao.

  • BẬC THANG 2: TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ VỀ TRƯỜNG LỚP


Cha mẹ nên dành thời gian quan tâm và đầu tư tất cả các vấn đề liên quan đến trường lớp của trẻ, chứ không chỉ là chọn trường nào, cô giáo nào, học cái gì. Cha mẹ đừng suy nghĩ trẻ đi học là trách nghiệm ở thầy cô.

Thực ra, mỗi đứa trẻ luôn mong muốn cha mẹ là người nhìn thấy thành quả của mình hơn bao giờ hết. Do đó, bạn nên quan tâm trò chuyện với các hoạt động trên trường của con, bài tập con được giao, thành tích con đạt được cũng như khi bị hạnh kiểm xấu. Khi tiếp nhận điều không quá tích cực (VD. hạnh điểm xấu), thay vì trách móc trẻ, bạn nên cho trẻ cơ hội giải thích, khuyến khích trẻ làm cái gì tốt hơn. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, việc tiếp cận bình tĩnh, thông minh và đưa giải pháp sẽ giúp trẻ thành công hơn là la mắng và trách phạt.

  • BẬC THANG 3: TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH VÀ 1 NẾP LÀM BÀI TẬP Ở NHÀ CỦA TRẺ


Cái này nghe có vẻ “nặng nề”, nhưng lại được chứng minh là hiệu quả bởi kết quả từ 37 nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia nổi tiếng giáo dục như Mỹ, Israel, Hàn Quốc… được báo cáo phân tích bởi TS. Castro, ĐH Madrid. Thực ra, nếu chúng ta hiểu đúng nó là 1 nền tảng của trách nhiệm và nỗ lực. Việc giúp trẻ có thói quen quan tâm bài vở, hoàn thành trách nhiệm trước khi đến lớp là sẽ giúp trẻ tự tin, có trách nhiệm trong việc thực hiện các quyết định khác trong tương lai trẻ.

Đọc sách là 1 cách giúp trẻ mở ra tri thức, nhưng nó phải là 1 thói quen của trẻ. Do đó, nuôi dưỡng thói quen này từ sớm giúp trẻ dễ thành công bởi vì các kỹ năng như tìm hiểu thông tin, đánh giá thông tin và giải quyết vấn đề đều phát triển qua thói quen này. Và người thành công họ luôn đọc sách mỗi ngày.

=============================

❗️ Nguồn sưu tầm: Castro, M. et al. (2015) Parental involvement on student academic achievement: A meta-analysis. Educational Research Review. 14, 33-46.

                                                                                                          Theo BS. Anh Nguy


Cũ hơn Mới hơn


>