Giỏ hàng

KHI NÀO CẦN ĐƯA TRẺ TIÊU CHẢY ĐẾN BỆNH VIỆN

Mùa nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus, ký sinh trùng bùng phát mạnh mẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng, trong đó có bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu mẹ không biết cách xử trí đúng đắn. Ths.Bs. Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc trung tâm khám tư vấn, Viện Dinh dưỡng quốc gia sẽ có giúp mẹ hiểu đúng về bệnh tiêu chảy và biết được khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Trẻ dễ bị tiêu chảy vào mùa hè

Mùa nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus, ký sinh trùng bùng phát mạnh mẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh nhiễm trùng, trong đó có bệnh tiêu chảy.  Các vi trùng và siêu vi này thường được lây nhiễm qua một số con đường như:

  • Không vệ sinh tay chân đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vui chơi
  • Sử dụng nguồn thực phẩm ôi thiu
  • Dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh
  • Ăn dặm qua nhiều thức ăn lạ trong cùng một lúc
  • Ăn quá nhiều hải sản, thực phẩm tươi sống, thức ăn vặt, nước giải khát đóng sẵn
  • Tiếp xúc  trực tiếp với nguồn lây: người bệnh, chất nôn..

Trong trường hợp trẻ bị viêm dạ dày do nhiễm virus, tiêu chảy thường xuất hiện trong vài ngày và ổn định trong 1 tuần sau đó.

Nhận biết trẻ đang bị tiêu chảy:

Tiêu chảy thường được bắt đầu từ những cơn đau bụng, tiếp theo là đi ngoài phân lỏng, nhiều nước trên 3 lần mỗi ngày. Một vài triệu chứng khác như sốt, nôn, dấu hiệu mất nước…

Trong trường hợp nhiễm virus, trẻ thường bị nôn và sốt sau đó mới đến tiêu chảy.

Khi nào mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay:

Nếu trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi và có những dấu hiệu dưới đây, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay:

  • Tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng nhiều nước (nghiêm trọng) hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần.
  • Sốt trên 39 độ C, nôn mửa lặp lại, không uống nước hoặc không uống được nước.
  • Đau bụng dữ dội, phân có nhầy hoặc máu
  • Dấu hiệu mất nước nặng: môi khô, mắt trũng, niêm mạc nhợt, nếp véo dưới da mất chậm, uống ít, tiểu ít hoặc không tiểu, lờ đờ, mệt mỏi…

Khi trẻ tiêu chảy nhiều, tốc độ đào thải phân kèm nước cao dễ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan. Tình trạng mất nước sẽ xảy ra rất nhanh chóng, nếu mẹ không phát hiện kịp thời, trẻ có thể bị co giật, trụy mạch, dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Phòng ngừa tiêu chảy mùa hè cho trẻ

 

Mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa tiêu chảy cho bé ngay từ khi mới sinh bằng sữa mẹ. Trong sữa non của mẹ có chứa một lượng kháng thể dồi dào, giúp bé phòng ngừa không chỉ tiêu chảy mà còn rất nhiều bệnh tật khác. Nguồn kháng thể này trẻ sẽ không thể nhận được nếu bú sữa bột. Do vậy, sau khi sinh, trẻ nên được bú mẹ càng sớm càng tốt.

 

Ngoài ra, vệ sinh ăn uống , cho trẻ ăn chín, uống sôi, đảm bảo nguồn thức ăn nước uống tươi, sạch, đặc biệt là cho trẻ rửa tay đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiêu chảy trong những ngày hè nắng nóng.

Hiện đã có vắc xin phòng ngừa bệnh tiêu chảy do virus Rota.  Mẹ nên cho trẻ uống lúc 2 – 6 tháng tuổi, uống 2 lần cách nhau ít nhất một tháng.

Tiêu chảy không phải là vấn đề hiếm gặp ở cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý hậu quả bệnh mang lại không hề nhẹ nhàng, đặc biệt hơn với trẻ nhỏ. Khi trẻ có dấu hiệu lạ, mẹ phải quan sát tỉ mỉ, cẩn thận để nếu có triệu chứng bất thường, trẻ cần được đưa đến bệnh viện nhanh chóng để phòng ngừa các rủi ro đáng tiếc.


Cũ hơn Mới hơn


>