Giỏ hàng

NHỮNG VẬT DỤNG TRONG NHÀ CÓ THỂ NGUY HIỂM VỚI TRẺ HƠN BẠN TƯỞNG

Ba mẹ có biết dù con chỉ ở nhà nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, những mối nguy hiểm này lại đến từ những vật dụng trong nhà mà con tiếp xúc hàng ngày. Để đề phòng tối đa cho trẻ, ba mẹ hãy theo giỏi bài chia sẻ của Bác sĩ Anh Nguyễn nhé

Phần lớn thời gian mỗi ngày (khoảng 70-80%) của trẻ dưới 5 tuổi sẽ sinh hoạt chủ yếu trong nhà. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ thường xuyên bị bệnh do tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, nhưng thực tế chính môi trường trong nhà là nơi tiềm ẩn rất lớn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

1. Các vật dụng có thể chứa hợp chất hóa học có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Chúng ta thường có thói quen sử dụng lại các chai lọ nhựa đã qua sử dụng, thậm chí nó trở thành đồ chơi cho trẻ ngậm, cắn … Khi mua các vật dụng bằng nhựa, nên chọn các sản phẩm nhựa uy tín và có chỉ số nhựa an toàn là hình tam giác có chỉ số là 2, 4, 5 dưới đáy chai. Các số còn lại 1,3, 6, 7 nên tránh với trẻ. Nếu không có kí hiệu nhựa là không có nguồn gốc rõ ràng và không nên mua hay tái sử dụng lại. Bên cạnh đó, các loại này không nên chứa BPA và Phthalates. Cụ thể, một báo cáo tổng quan gần đây của TS. Golestanzadeh cho thấy việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất như Phthalates có ảnh hưởng đến thời gian dậy thì ở trẻ.

 

2. Khăn tắm cho trẻ và nguy cơ sức khỏe

Báo cáo gần đây của các nhà khoa học tại ĐH Chicago, Mỹ cho thấy khăn tắm là một trong những nguồn nguyên nhân lớn gây cho trẻ thường xuyên bị bệnh ở độ tuổi nhỏ. Nghiên cứu này nhấn mạnh: trong gia đình khăn tắm dễ trở thành nguồn lây lan khuẩn tụ cầu vàng- thường ký sinh ở da và mũi họng, chúng làm cho những ai có sức đề kháng yếu hoặc chưa hoàn thiện như trẻ em dễ bị bệnh. Khuẩn tụ cầu vàng là một trong những vi khuẩn gây nhiều khó khăn trong hỗ trợ sức khỏe của trẻ vì nó có khả năng kháng phần lớn các kháng sinh nếu chẳng may nó gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm da, nhiễm khuẩn huyết, viêm ruột cấp…

Cách chọn khăn tắm cho trẻ và cách giặt giũ khăn tắm để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh chéo trong gia đình.

• Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khăn tắm phải đủ độ dài để bao phủ đủ phần lưng và bụng của trẻ sau khi tắm để giúp trẻ khô ráo sớm khi ra khỏi nước. Khăn phải có độ thấm hút tốt, và chất liệu từ sợi bông mềm dịu để không gây tổn thương cho làn da rất mỏng của trẻ. Hơn nữa, các khăn hoặc vật dụng dùng trực tiếp cho trẻ không nên chứa formaldehyde. Gần đây, những nghiên cứu tại Mỹ và Hàn Quốc cho thấy có sự liên quan giữa bệnh hen suyễn và viêm mũi ở trẻ với sự thường xuyên tiếp xúc với hợp chất formaldehyde tồn tại trong các vật dụng trong nhà. Một số loại khăn được làm từ 100% sơi bông thiên nhiên, và không chứa formaldehyde như khăn bông L'ANGE là thích hợp cho làn da trẻ nhỏ trong việc tắm, giữ ấm.

• Theo hướng dẫn của tổ chức UCLA Health, Mỹ về cách lau khô sau khi tắm: trẻ nên được đặt nằm úp trên khăn bông mềm mại, sạch, và khô ráo. Sau đó lau phần lưng trước, lật trẻ dậy và lau các phần mặt, tai, cổ và cuối cùng là các vùng nằm khuất như bẹn, nách, các ngấn, khuỷa tay để hạn chế các chất bẩn được vấy bẩn trở lại trong quá trình lau khô.

• Khăn tắm cho trẻ chỉ nên dùng riêng cho trẻ. Mỗi trẻ nên có ít nhất 2 khăn tắm để dùng xen kẽ, và giặt sạch sau 3-4 lần dùng.

 

3. Thiết bị điện tử, cột thu phát sóng wifi trong nhà.

Các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại, Ipad…thường phát ra ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hormone melatonin của trẻ- một loại hormone giúp trẻ ngủ ngon và tăng trưởng tốt mỗi đêm. Do đó, các thiết bị điện tử cầm tay nên để ngoài phòng ngủ và trẻ không nên sử dụng các thiết bị này trước giờ ngủ ít nhất 2 tiếng. Bên cạnh đó, sóng wifi cũng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ - thời điểm trước 6 tuổi được xem là thời gian phát triển nhanh nhất của não bộ. Do đó, trẻ dưới 2 tuổi không nên sử dụng các thiết bị điện tử. Trẻ từ 2-6 tuổi chỉ nên sử dụng < 60 phút/ngày và chỉ nên là tập trung vào các hoạt động giáo dục, học ngoại ngữ. Các cột sóng hay máy thu phát wifi hoặc thiết bị kết nối lớn như laptop, TV… nên tránh khu vực trẻ thường sinh hoạt như phòng ngủ hay nhà khách. Tối đi ngủ, nên tắt các thiết bị này hoặc tắt chế độ wifi.

 

4. Khói thuốc lá

Hút thuốc thụ động (tức là trẻ hít khói thuốc từ người khác) có tác hại tương đương với việc hút thuốc trực tiếp. Khói thuốc mang 4000 loại hóa chất độc hại và kim loại nặng tấn công vào cơ thể non yếu của trẻ. Những hóa chất độc hại từ khói thuốc có thể tồn tại hàng giờ trong không khí, hoặc bám vào các vật dụng như đồ chơi, quần áo, tóc và sách vở… Trẻ em vốn hiếu động hay cầm nắm, cắn gặm các đồ chơi, đã vô tình mang những chất độc hại này vào cơ thể. Do đó,

• Không hút thuốc ở khu vực có trẻ em. Khu vực nào vừa hút thuốc phải để phòng trống 90 phút trước khi trẻ đi vào.

• Thành viên gia đình không nên hút thuốc ở nhà khi nhà có trẻ nhỏ dưới 6 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai hay cho con bú.

• Người vừa hút thuốc không nên hôn hay chạm trẻ trong 3 tiếng và phải tắm rửa sạch sẽ trước khi chạm vào trẻ.

 

Notes

Golestanzadeh M , Riahi R , Kelishadi R . Association of phthalate exposure with precocious and delayed pubertal timing in girls and boys: a systematic review and meta-analysis. Environ Sci Process Impacts. 2020 Apr 29;22(4):873-894.

Yon DK, Hwang S, Lee SW, Jee HM, Sheen YH, Kim JH, Lim DH, Han MY. Indoor Exposure and Sensitization to Formaldehyde among Inner-City Children with Increased Risk for Asthma and Rhinitis. Am J Respir Crit Care Med. 2019 Aug 1;200(3):388-393.

McGwin G, Lienert J, Kennedy JI. Formaldehyde exposure and asthma in children: a systematic review. Environ Health Perspect. 2010 Mar;118(3):313-7.

Nguồn: Bác Sĩ Anh Nguyễn


Cũ hơn Mới hơn


>